Festival Nghề truyền thống Huế 2013: Nơi tôn vinh Nghề và Làng nghề

Festival Nghề truyền thống lần thứ 5 với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt” sẽ được tổ chức tại TP. Huế từ ngày 27/04 đến 01/05 năm 2013, với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, trưng bày sản phẩm của các làng nghề nổi tiếng trên cả nước, các hoạt động hưởng ứng hào hứng, sôi nổi… nhằm góp phần thúc đẩy phát triển Nghề và Làng nghề gắn với sự phát triển du lịch. Mang đến sự bất ngờ, kỳ thú đối với du khách và người dân địa phương.

Festival Nghề truyền thống Huế 2013 là nơi giao lưu, gặp gỡ giữa các làng nghề ở Huế, như: Gốm sứ, Dệt lụa, Mây Tre, Sơn mài, Pháp lam, Nón lá, Mỹ nghệ gỗ và kim hoàn, Mỹ nghệ đồng, bạc, Hoa giấy, Tranh mộc bản, Ẩm thực…và các làng nghề truyền thống trên cả nước đến từ: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Giang, Nam Định, Ninh Bình, Quảng Nam, An Giang, Ninh Thuận, Bình Dương…

Không gian tôn vinh Nghệ nhân và Làng nghề được tổ chức bên bờ dòng sông Hương thơ mộng với các hoạt động nghề sống động, các nghệ nhân sẽ giới thiệu các sản phẩm, giao lưu với công chúng và sẽ thao diễn hoạt động sản xuất, sáng tạo cho khách tham quan.

Hội thảo “Nghề và Làng nghề truyền thống Huế với du lịch, tiềm năng và những trở lực phát triển” được sự tham gia tâm huyết của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và các nghệ nhân nhằm đánh giá sâu tiềm năng, thực trạng, những trở lực và triển vọng cho sự phát triển của Nghề và Làng nghề truyền thống của vùng đất vốn là chốn Kinh kỳ.

Festival Nghề truyền thống Huế 2013 còn trưng bày các cổ vật, tinh hoa bàn tay những người thợ thủ công hàng trăm năm trước ở bảo tàng cổ vật tư nhân đầu tiên tại Huế của nhà nghiên cứu và sưu tầm cổ vật Trần Đình Sơn với những hiện vật có giá trị quý. Ngoài ra, nhiều chương trình nghệ thuật và lễ hội hỗ trợ với sự tham gia của các nghệ sĩ Huế, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Chương trình khai mạc với đầy sắc màu và ấn tượng. Chương trình bế mạc là hoạt động đường phố đầm đà bản sắc với lễ rước tôn vinh nghệ nhân và các làng nghề. Nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng, nghệ thuật đường phố, nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật ẩm thực Huế, trò chơi nhân gian và các hoạt động hưởng ứng sẽ được diễn ra.

Festival Nghề truyền thống Huế 2013 còn có trưng bày “Di sản trong qúa trình biến chuyển”, chuyến lưu diễn triển lãm Mestamorphoses, giới thiệu thêm 5 kỷ thuật khéo léo về ngành dệt may và các sáng tạo mang hơi thở đương đại được tổ chức từ Pháp. Cùng các sự kiện nổi bật của chương trình “Sự thần kỳ” với sự tham gia của Nhà tạo mẫu Minh Hạnh, Fracoise Hoffmann (Pháp), Patis Tesoro (Philippin) và Kinor Yang (Hồng Kông). Triển lãm tre, trưng bày giới thiệu sản phẩm của 20 nghệ nhân, nhà thiết kế, sáng tác: Dệt may, in khung, đan nghệ thuật ba chiều, vẽ hiện thực trên vải, thêu tay, nhuộm vải.

Festival Nghề truyền thống năm 2013 sẽ là cuộc biểu dương sinh động trí tuệ và tài năng của những bàn tay vàng các làng nghề thủ công truyền thống Huế và trên cả nước. 

Các bài viết khác

© 2013 Nhà hàng tiệc cưới Trúc Xanh.
Địa chỉ: 8 Nguyễn Phúc Nguyên, TP Huế.
Điện thoại: +84 234.3510 999 ; Mobile: 0918 824 408 - 0913 479 009