Các món bánh đặc sản ở Huế

Nhắc đến ẩm thực miền Trung, nhiều người nghĩ ngay tới Huế bởi nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực nơi đây đã trở thành nỗi nhớ sâu lắng, ngọt ngào trong lòng lữ khách mỗi khi có dịp dừng chân, thưởng thức.

 Huế từng là nơi hội tụ những tinh hoa khắp mọi miền đất nước. Có một sự giao thoa ẩm thực giữa chốn nội cung và dân dã ở xứ này. Những món ngon từ những miền quê thì được dâng lên tặng phủ chúa, những món ngon chốn cung đình thì được các đầu bếp trong nội cung mang về nhà nấu cho gia đình thưởng thức.

Chân phương nhưng quyến rũ như bánh bèo

Cũng chính điều đó mà những món bánh Huế dù có nguyên liệu rất bình dân nhưng các gia đình huế đã nâng lên thành một nghệ thuật, tinh tế và cầu kỳ.

Những ai lần đầu tới Huế đều không khỏi ngạc nhiên về các loại bánh, vì bánh nào cũng mỏng và nhỏ. Thoạt nhìn đã có thể nghĩ chẳng biết ăn bao giờ mới no, thế nhưng khi thưởng thức mới thấy hết nét tinh túy trong từng món bánh: bánh bột lọc, bánh cuốn, bánh bèo…

Trước tiên là món bánh bèo, được trình bày trong từng chén thật nhỏ và cạn. Theo quan niệm của người dân xứ Huế, mỗi chiếc bánh thanh tao, mỏng mảnh chính là yếu tố tạo nên sự ngon miệng.

Bánh nậm trắng ngần điểm nhụy tôm hồng, mặt bằng hình chữ nhật, lát mỏng thanh, kèm với chả tôm, trở thành một món ăn độc đáo, là sự hòa hợp giữa cách ăn bình dân và quý tộc. Ở Huế, bánh nậm còn được làm chayvới nhân đậu xanh, dùng cho những ngày rằm, mồng một.

Bánh nậm trắng ngần điểm nhụy tôm hồng

Bánh nậm chay vẫn quyến rũ

Nổi tiếng nhất trong số đó phải kể đến bánh bột lọc Huế – món bánh được coi là “gốc gác” của các loại bánh bột lọc khác. Bánh bột lọc ở Huế có 2 loại: bánh bột lọc trần và bột lọc luộc gói bằng lá chuối, nhưng loại nào cũng cầu kỳ trong chế biến để tạo nên hương vị độc đáo trong cái dai giòn và nhân tôm đậm đà, chỉ ngửi thôi cũng thấy thèm.

Bánh bột lọc đậm đà nhân tôm

Những tấm bánh mỏng và nhỏ đã thể hiện trọn vẹn phong cách của người Huế – nhẹ nhàng, bé nhỏ nhưng đậm đà và thân thiết. Chính vì thế, ai đã từng một lần đến Huế, một lần thưởng thức bánh Huế đều thoải mái và thích thú, ăn thì ngon đến thấm thía rồi khi đi xa lại nhớ, lại thèm.

Các bài viết khác

© 2013 Nhà hàng tiệc cưới Trúc Xanh.
Địa chỉ: 8 Nguyễn Phúc Nguyên, TP Huế.
Điện thoại: +84 234.3510 999 ; Mobile: 0918 824 408 - 0913 479 009